Tác hại của thuốc ngủ đến cơ thể con người

tac hai cua thuoc ngu 4
81 / 100 SEO Score

Ngày nay, trước những áp lực của xã hội, tỷ lệ người bị mất ngủ ngày càng nhiều, do đó mà việc sử dụng thuốc ngủ cũng trở nên phổ biến hơn. Điều đáng lo ngại là nhiều người tự tìm mua thuốc để cải thiện giấc ngủ thay vì đi khám và uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên tác hại của thuốc ngủ thì không phải ai cũng biết, hãy cùng Gối Năng Lượng Hoàng Liên Sơn tìm hiểu trong bài viết này!

Thuốc ngủ khiến bạn mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau

Một vấn đề lớn khác khi sử dụng thuốc ngủ là ảnh hưởng trong ngày hôm sau của thuốc. Trong khi thuốc được cho là hết tác dụng sau 8 giờ, tình trạng buồn ngủ có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn dùng liều cao. Kết quả là nhiều người vẫn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng khi họ lái xe đi làm và đó là mối đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của chính họ.

khong lam dung thuoc ngu

Thuốc ngủ gây mệt mỏi, buồn ngủ vào ngày hôm sau

Một trong những tác hại của thuốc ngủ bạn có thể nhìn ra ngay là ảnh hưởng trong ngày hôm sau của thuốc. Trong khi thuốc được cho là hết tác dụng sau 8 giờ, tình trạng buồn ngủ có thể kéo dài lâu hơn nếu bạn dùng liều cao. Kết quả là nhiều người vẫn cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng khi họ lái xe đi làm và đó là mối đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn. Bazil nói: “Khả năng lái xe giảm là một trong những vấn đề lớn nhất do thuốc ngủ, vì nhiều người không nhận ra rằng họ vẫn chưa tỉnh táo”. Có thể hiểu là, tình trạng này gần giống với lái xe khi say rượu ở chỗ bạn không có sự phán đoán tốt hoặc phản ứng nhanh, do vậy nguy cơ tai nạn tăng lên đáng kể.

tac hai cua thuoc ngu 1

Dễ gặp cảm giác tức thở, chuệch choạng khi dùng với các loại khác

Tác hại của thuốc ngủ càng rõ hơn nếu bạn dùng kết hợp với các loại khác, cụ thể là rượu và các chất kích thích. Theo Bazil, nguyên nhân là sự kết hợp này làm tăng tác động của cả hai loại, vì vậy bạn sẽ bị mê man bởi cả thuốc và rượu hoặc chất kích thích. Điều đó có nghĩa là thuốc sẽ tác dụng lâu hơn, bạn sẽ cảm thấy lơ mơ, chuệch choạng khi thức giấc. Một kịch bản thậm chí còn cực đoan hơn là bạn sẽ cảm thấy tức thở nếu dùng liều cao hoặc 2 viên một lần và rất có thể phải đi cấp cứu.

tac hai cua thuoc ngu 3

Thuốc ngủ khiến mất kiểm soát hành vi

Một tác hại của thuốc ngủ nữa là có thể khiến bạn có những hành động khác thường trong nhà nếu uống chúng khi chưa sẵn sàng đi ngủ. Hãy xem, thuốc ngủ mạnh sẽ hạ gục bạn ngay lập tức. Nhưng một lần nữa, nhiều người không nhận ra tác dụng của thuốc ngủ nhanh như thế nào, vì vậy họ uống một viên trước khi thực hiện một việc nào đó chỉ khoảng nửa giờ và hậu quả là có thể đưa ra những quyết định sai lầm.

Thuốc ngủ cũng có thể gây nghiện, may mắn là tình trạng này không phổ biến. Tác hại của thuốc ngủ kê đơn vẫn chưa được nghiên cứu, nguy cơ lớn là khi bạn ngừng sử dụng thuốc sau khi đã bị phụ thuộc vào chúng. “Nếu cơ thể quen với việc dùng thuốc ngủ, bạn sẽ thấy tồi tệ khi ngừng sử dụng thuốc vì cơ thể đã thích nghi. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải dùng nhiều hơn và thật khó để có thể ngủ tốt mà không có thuốc”.

tac hai cua thuoc ngu 2

Xem thêm: 7 Yếu tố giúp bạn có một giấc ngủ ngon đến sáng

Thuốc ngủ không giúp trị tận gốc mất ngủ

Cuối cùng, điều quan trọng là bạn phải nhớ rằng về cơ bản, không chỉ không giải quyết được vấn đề ngủ kém mà tác hại của thuốc ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể con người. Hãy nghĩ về chúng giống như một công cụ bổ trợ đưa giấc ngủ về đúng chu kỳ và tại một thời điểm nào đó bạn nên ngừng sử dụng nó. Để làm được điều này, chúng tôi khuyên bạn sử dụng chúng đúng một tháng (dưới sự giám sát của chuyên gia) để rèn lại giấc ngủ và sau đó ngừng sử dụng chúng hoàn toàn. Việc sử dụng như thế nào trong tháng đó tùy thuộc vào bạn. Một số người dùng chúng mỗi tối, trong khi những người khác dùng vài lần một tuần khi họ thực sự cảm thấy cần chúng.

Trên đây là bài viết của Gối Năng Lượng Hoàng Liên Sơn về tác hại của thuốc ngủ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và tránh lạm dụng thuốc ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
Chat Zalo
Chat Facebook